Hướng dẫn các bước thi công gạch lát nền hoa văn chuẩn, chi tiết

Gạch lát nền hoa văn hay còn gọi là gạch bông là một loại gạch trang trí được rất nhiều người sử dụng cho phòng khách, phòng tắm, phòng bếp,…. với kích thước đa dạng, họa tiết phong phú mang đến một không gian vừa độc đáo vừa bình dị, nhã nhặn. Bên cạnh những họa tiết đặc sắc thì việc thi công đúng kỹ thuật, chuẩn theo thiết kế cũng là những một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp của công trình. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn các bước chi tiết để thực hiện lát sàn bằng gạch hoa văn theo đúng chuẩn mà đơn giản ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Tạo lớp nền cơ sở

Ở bước này bạn cần tạo lớp nền chặt để tạo lớp cốt nền bằng phẳng, chắc chắn có thể chịu được áp lực lớn trên mặt sàn, không xảy ra tình trạng sụt lún

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-gach-lat-nen-hoa-van-chuan-chi-tiet-1-vlxd-lap-nhu-700x435
Tạo lớp nền cơ sở

– Dùng ống nước ti ô căng dây để lấy cốt và tạo độ dốc cho nền

– Trộn nước ngấm dần vào hỗn hợp xi măng để tạo vữa lót, chú ý đến mức nước trộn để vữa không bị khô hay bị nhão.

– Trải đều lớp vữa xi măng đã trộn bao trùm toàn bộ mặt sàn với chiều dày của vữa từ 2 – 3cm

– Dùng thước để gạt phẳng bề mặt tạo độ dốc theo các mốc đã lấy cốt, nếu không trải đều, phẳng sẽ khiến các viên gạch lát nền hoa văn không cân bằng dẫn đến bị nứt, bị vỡ ở 4 góc của gạch.

Bước 2: Xác định điểm bắt đầu lát và lát gạch

Dựa vào đặc điểm hình dáng, hoa văn của gạch bông và diện tích của ngôi nhà để xác định điểm bắt đầu cho quá trình lát nền đảm bảo các viên gạch được lát thẳng, các hoa văn giữa các viên gạch được trùng khớp với nhau.

– Dùng dây để tạo được đường thẳng rồi ốp lát theo đường dây đã căng theo nguyên tắc lát từ trái sang phải, từ trong ra ngoài.

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-gach-lat-nen-hoa-van-chuan-chi-tiet-2-vlxd-lap-nhu-700x466
Trét keo theo từng mảng rộng

– Trước khi lát bạn cần rải lớp vữa theo từng mảng rộng khoảng nửa mét vuông hoặc dùng keo dán gạch chuyên dụng để tạo độ kết dính của gạch bông với nền sàn.

– Sử dụng lưỡi dao hoặc bay răng cưa để tạo hình sóng trên lên vữa ,sau đó đặt viên gạch cùng chiều với các đường gân sóng này. Tùy theo kích thước của gạch hoa văn lát nền mà sẽ có những quyết định khoảng rộng của mạch vữa sao cho phù hợp.

– Dùng búa cao su đập nhẹ vào giữa các viên gạch để tạo độ kết dính chắc chắn giữa gạch và lớp nền.

Bước 3: Trít mạch

– Sau 24h kể từ khi lát gạch, sử dụng keo chà ron có cùng tông màu hoặc xi măng trắng pha loãng (trộn đều hỗn hợp giữa cát mịn và xi măng theo tỷ lệ 1:1 với nước)

– Khi pha xong dùng các tấm bìa cứng chà vữa, keo vào đường ron cần trít thật kỹ theo từng hàng, tránh làm tràn, rơi rãi, trét bột đến đâu thì lau sạch đến đấy giúp quá trình vệ sinh sau thi công dễ hơn

Bước 4: Làm sạch bề mặt nền sau khi lát gạch

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-gach-lat-nen-hoa-van-chuan-chi-tiet-3-vlxd-lap-nhu-700x525
Rửa sạch bề mặt sàn gạch bông

– Sau khi lát xong, đợi lớp chà ron khô khoảng 24 – 36 giờ tùy thuộc vào thời tiết.

– Dùng nước sạch xả lên nền và dùng khăn lau để làm sạch các vết vữa trên bề mặt gạch, bề mặt đường mạch trít, có thể dùng giấy nhám nhuyễn để tẩy các vết bẩn trên mặt sàn gạch.

Một số lưu ý khi vệ sinh bề mặt gạch lát nền hoa văn:

+ Không nên vệ sinh nền quá sớm hoặc quá muộn vì nếu sớm quá thì độ liên kết vữa chưa đủ, nếu làm sạch quá muộn sẽ khó làm sạch vì vữa, keo dán đông cứng chặt lại.

+ Tránh làm sạch bằng khăn bẩn hay nước bẩn, nó dễ làm mất màu, độ bóng, các đường nét hoa văn của gạch.